Idrarink.store เปิดโลกลับๆของศิลปินที่ใช้เวลาว่างจากงานประจำตามฝันของตัวเอง

[Creative Inspiration] Brainfruit’s friend series presents  Idrarink.store

นอกจากเรื่องราวแรงบันดาลใจจากพาร์ทเนอร์ที่ทีมงานตั้งใจหยิบยกเอามาเล่าให้ฟังแล้ว อีกหนึ่งคอนเทนต์ที่เราตั้งใจนำเสนออย่างมากคือ เรื่องราวของศิลปิน นักสร้างสรรค์ครีเอทีฟ ผู้ประกอบการสร้างสรรค์ นักเขียน ช่างภาพ และดีไซน์เนอร์จากทั่วทุกมุมโลก ที่ Brainfruit เราทุกคนเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์คือแรงบันดาลใจหล่อเลี้ยงชีวิตชั้นดี เปรียบดังผลไม้หลากสีที่อยู่บนต้นไม้ใหญ่ เมล็ดเพาะพันธ์เล็กๆของผลไม้หลากสีเหล่านี้คือพวกเขาเหล่านี้ที่จะรอการเติบโตอย่างถูกทาง เราจึงขอหยิบเอาเรื่องราวลับๆจากศิลปินสร้างสรรค์ที่อาจยังไม่มีใครรู้จักมากนักแต่เป็นอีกหนึ่งเมล็ดพันธ์ที่อาจเป็นแรงบันดาลใจหล่อเลี้ยงให้ผู้ประกอบการสร้างสรรค์หลายๆคนให้เดินต่อไปในทุกๆวัน

ไปรู้จักกับคนแรกกันเลย Idrarink.store เปิดโลกลับๆของศิลปินที่ใช้เวลาว่างจากงานประจำตามฝันของตัวเอง

 

แนะนำเกี่ยวกับตัวเอง (ชื่ออะไร?, คุณคือใคร และ background ของคุณคืออะไร? )

สวัสดีค่ะ ชื่อ พรพิพัทร์ นกทอง ชื่อเล่น ไอริน เรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยบูรพา ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง Graphic Designer ประจำที่บริษัทแห่งหนึ่ง

คุณเคยทำงานเป็นศิลปินมืออาชีพมาก่อนหรือไม่?  และมันคืออะไร? ทำเกี่ยวกับอะไร?

ไม่เคยเลยค่ะ ครั้งนี้เป็นครั้งแรก 

อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณสร้างผลงานศิลปะ?

  1. ความชอบ เมื่อเรามีความชอบเราถึงเข้าไปหาสิ่งนั้น
  2. ความรู้ ความเข้าใจในสิ่งต่างๆที่เราทำ ซึ่งจะต้องศึกษาอุปกรณ์ที่จะใช้ ต้องรู้วิธีที่จะสร้าง วิธีคิด ความรู้พวกนี้มันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างงาน
  3. ประสบการณ์ การที่เคยผ่านอะไรมาหลายๆอย่าง มันก็สามารถนำมาสร้างงานศิลปะได้ โดยไม่ต้องมานั่งนึกว่า เราจะทำอะไรดี มันจะต้องคอนเซปยังไง คือมันจะมีเรื่องราววนเวียนอยู่ในหัวตลอดเวลา และเลือกที่จะหยิบเรื่องไหนมาเล่าในงานก็ได้
  4. เวลา เมื่อก่อนไม่เคยคิดเลยว่าเวลาจะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานได้ คือเรามีงานประจำกิจกรรมเราก็แน่นทั้งวันเลยทำให้มีข้ออ้างว่าไม่ว่างแทบจะไม่มีเวลาเหลือให้ทำงานศิลปะ จนกระทั้งมีสถาณการณ์โควิด ที่ต้อง WFH อันนี้อ้างไม่ได้แล้วว่าไม่มีเวลาว่างเพราะ เวลาว่างเหลือเยอะ เลยหันกลับมาทำงานศิลปะ

 

ลองเล่าให้เราฟังคร่าวๆเกี่ยวกับ Idarink.Store และ NFT collection ของคุณได้ไหมคะ

IDRAINK.Store เริ่มต้นทำขึ้นช่วงที่เริ่มรู้จัก NFT ในตอนที่ NFT คนเริ่มรู้จักมาประมาณนึงแล้ว ละช่วงนั้น เป็นช่วงที่ WFH มีเวลาว่างพอดี เลยอยากทำงานขึ้นมาสักชุดนึง งานที่เป็นเหมือนชาวหมู่บ้านในอีกมัลติเวิสนึง ทีแรกตั้งใจจะทำแค่ 100 ตัว พอวาดไปเรื่อยๆก็ไม่อยากจะขีดกรอบจำกัดตัวเองมันมีไอเดียค่อยๆผลุดขึ้นมา เลยคิดว่าน่าจะไปต่อได้เรื่อยๆ อาจจะมีมากกว่า 100 ตัวแน่นอน

Collection นี้มีแรงบันดาลใจมาจากอะไรเอ่ย?

แรงบันดาลใจใน Collection นี้ คืออยากสร้างเพื่อนในจินตนาการ คิดไว้ให้เป็นหมู่บ้านเอเลี่ยน ที่อพยพมาจากดาวตัวเองเพื่อมาสร้างแลนด์มาร์คบนโลก(แต่ไม่ได้คิดจะครองโลกนะฮ่าๆๆ) ทำความเข้าใจมนุษย์และสร้างอาชีพที่แตกต่างออกไปเพื่อเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้กลมกลืนกับมนุษย์โลก

เทรนด์ศิลปะใดที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับงานปัจจุบันของคุณ?

Surrealism, Pop art

ใครคือแรงบันดาลใจ/อิทธิพลที่สำคัญในวงการศิลปะของคุณ?

โอ๋ Futon, Nimura Daisuke, Yoshitomo Nara 

สุดท้ายคุณอยากจะฝากอะไรสักหน่อยไหม?

สำหรับคนที่กำลังทำสิ่งใดสิ่งนึงอยู่ เราอยากจะบอกว่าทำมันให้เหมือนว่าวันนี้เป็นวันสุดท้าย และงานทุกชิ้นมันจะออกมาดีเสมอ สุดท้ายนี้ก็ขอฝากผลงาน NFT Collection Alien Village บนแพลตฟอร์ม Opensea ด้วยนะคะ Collection นี้ตั้งใจทำมาก เพราะเป็นผลงานชิ้นแรกที่ออกมาทำในฐานะศิลปินอิสระ 🙂

ติดตามผลงานของคุณไอริน จาก Idrarink.store ได้ที่ Instagram

และชมผลงาน Alien Village ได้ที่ Opensea

ติดตามเรื่องราวจากเมล็ดพันธ์ผลไม้หลากสีที่ Brainfruit คัดสรรมาให้ทุกคนได้ลองเพื่อหล่อเลี้ยงพลังใจกันได้ในบทความถัดไปนะคะ 

Follow us fruitforthebrain

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *